Siêu vườn trường - Hướng phát triển mới của du lịch Mộc Châu

Chủ nhật - 17/12/2017 21:43
Du lịch trải nghiệm đang trở thành xu thế của các bạn trẻ, đặc biệt với học sinh, sinh viên. Tham gia du lịch trải nghiệm, các bạn trẻ không chỉ tham quan những địa điểm có cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp mà còn được hòa mình vào đời sống của người dân địa phương.

Nhằm tạo ra sản phẩm du lịch khai thác các thế mạnh của địa phương, Ban Thường vụ huyện ủy Mộc Châu đã ban hành Kết luận 715-KH/HU ngày 01/9/2017 về phát triển sản phẩm du lịch “Mộc Châu - Siêu vườn trường”. Đây là một hướng đi mới, đúng đắn, tạo ra một sản phẩm du lịch gắn kết các hoạt động sản xuất nông nghiệp với các dịch vụ du lịch hấp dẫn, độc đáo, khác lạ. Đề án sản phẩm du lịch Mộc Châu - Siêu vườn trường có 3 phần gồm: Bản đồ du lịch đánh dấu các địa điểm trải nghiệm; hình ảnh và bài viết tổng quan Mộc Châu siêu vườn trường; giới thiệu các địa điểm trải nghiệm du lịch sinh thái và du lịch tham quan trên địa bàn huyện; các sản phẩm dịch vụ du lịch như lưu trú, ẩm thực, quà tặng và cam kết của các doanh nghiệp trên lĩnh vực dịch vụ du lịch...

 

Trong bài phát biểu mới đây của Giáo sư sử học Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tại Hội thảo Đề án sản phẩm du lịch “Mộc Châu - Siêu vườn trường” được tổ chức tại Mộc Châu tháng 11/2017 vừa qua, ông nói: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bạn trẻ sẽ học tập tốt hơn, hoạt bát và thông minh hơn khi gần gũi với thiên nhiên. Vườn trường chính là nơi gắn kết không gian học tập với thiên nhiên, là không gian để người học được trải nghiệm và hình thành nhiều kỹ năng sống. Mộc Châu là một điểm đến lý tưởng để học tập mang trọn vẹn ý nghĩa nhân văn, bởi nơi đây là một siêu vườn trường đích thực, nơi tích hợp đầy đủ các yếu tố cho một hành trình tìm hiểu thiên nhiên, lịch sử, văn hóa, con người. Việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa trải nghiệm, góp phần nâng cao kiến thức kỹ năng sống, đặc biệt là giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc, hoạt động hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên.

 

Sản phẩm du lịch Mộc Châu siêu vườn trường hướng tới đối tượng học sinh, sinh viên đông về số lượng, có cùng sở thích, hiếu động, ưa các hoạt động khám phá, tìm hiểu để giải đáp những băn khoăn về kiến thức trong trường học, thỏa trí nghiên cứu những điều mới lạ, đây là đối tượng khách du lịch tiềm năng sẽ còn trở lại sau này, là tuyên truyền viên tự nguyện quảng bá cho hình ảnh du lịch Mộc Châu. Bên cạnh đó, siêu vườn trường sẽ hạn chế các tác động bất lợi của tính thời vụ, tạo ra sự ổn định cho các hoạt động từ tour du lịch, tuyến, đến ăn, ngủ, mua sắm, vui chơi, giải trí nâng cao hiệu quả khai thác các tài nguyên và dịch vụ du lịch. Tạo ra sự kết nối, chia sẻ lợi ích, lợi nhuận giữa người sở hữu tài nguyên du lịch và người kinh doanh dịch vụ du lịch để nâng cao khả năng cạnh tranh, đa dạng và độc đáo hóa sản phẩm du lịch, cung cấp các sản phẩm du lịch chất lượng, tổ chức các hoạt động du lịch đồng bộ, chuyên nghiệp tạo ra sự phát triển bền vững.

 

 

Khu du lịch sinh thái Hồng Công là một trong những điểm được lựa chọn để triển khai Đề án du lịch Mộc Châu siêu vườn trường. Ông Cao Văn Công, Giám đốc  khu du lịch sinh thái Hồng Công cho biết: Khu du lịch của tôi đã tham gia vào Đề án sản phẩm Mộc Châu siêu vườn trường. Thời gian qua, khu du lịch đã đón nhiều đoàn học sinh của các trường học trên địa bàn huyện và thành phố Hà Nội đến tham quan và trải nghiệm. Khu du lịch sinh thái Hồng Công có tổng diện tích 12 ha, với điểm nhấn là vườn cây ăn quả với đa dạng các loại cây như: Cam, xoài, nhãn, bơ, ổi, bưởi, mơ, mận, đào, mắc ca... Cùng với đó, khu nhà hàng ăn uống, nhà nghỉ cộng đồng, khu đốt lửa trại sẽ là điểm đến hấp dẫn với du khách, nhất là các em học sinh, sinh viên đến thăm quan và trải nghiệm. Hiện, tất cả các tour du lịch của các em học sinh, sinh viên đều được giảm giá 50%.

 


 

Nhằm ngày một tạo ra những tour du lịch có sức hấp dẫn, sản phẩm du lịch siêu vườn trường ngoài việc xây dựng được các tour theo từng loại hình du lịch, thì phải quan tâm xây dựng đội ngũ hướng dẫn viên tour, thuyết minh viên, những chủ trang trại tại điểm đến tham quan cho phù hợp với từng loại hình du lịch và từng đối tượng, lứa tuổi của học sinh, sinh viên.

 

Để phát triển sản phẩm du lịch Mộc Châu siêu vườn trường, huyện Mộc Châu cũng cần có cơ chế, chính sách khuyến khích hình thành phát triển các doanh nghiệp, các cơ sở hoạt động dịch vụ du lịch gắn với những sản phẩm du lịch mang tính chuyên biệt. Đặc biệt, quan tâm, khuyến khích thành lập các công ty lữ hành, những doanh nghiệp trực tiếp xây dựng các tour du lịch mang tính chuyên nghiệp. Từng bước đưa du lịch Mộc Châu phát triển đa dạng về hình thức và trở thành điểm đến thu hút du khách trong và ngoài nước, góp phần phát triển kinh tế của địa phương.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Nhà hàng ngon Mộc Châu - Đông Hải
Homestay moc chau

Video Clips

Văn bản mới

CM

Sách Cẩm nang Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 28/04/2021

lượt xem: 1843 | lượt tải:833

2954/QĐ-UBND

Phê duyệt Nhiệm vụ và dự toán lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dịch vụ cửa ngõ thuộc Trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu

Thời gian đăng: 17/01/2021

lượt xem: 2497 | lượt tải:0

QH01

NHIỆM VỤ QUY HOẠCH CHI TIẾT XÂY DỰNG TỶ LỆ 1/500 Dự án đầu tư xây dựng phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 06/10/2020

lượt xem: 2694 | lượt tải:0

45/2019/NĐ-CP

Nghị định số 45/2019/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch

Thời gian đăng: 29/06/2020

lượt xem: 3206 | lượt tải:0

128/QD-Ttg

Phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2030

Thời gian đăng: 15/08/2019

lượt xem: 5164 | lượt tải:0

Liên kết website

Mộc Châu Retreat
Khu du lịch sinh thái Mộc Sương
Khách sạn Mộc Sương
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây