Các khu du lịch nằm trong Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu

Thứ sáu - 20/03/2015 03:24
Ngoài 3 phân khu chính: Khu trung tâm, Khu nghỉ dưỡng, Khu vui chơi giải trí, theo Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch QUốc Gia Mộc Châu còn có các khu du lịch khác, bao gồm:
1.1.1.         Các khu du lịch
Bao gồm các khu vực có tài nguyên du lịch hấp dẫn, được quy hoạch, đầu tư phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch. Các phân khu du lịch của Mộc Châu là một bộ phận cấu thành nằm trong hệ thống tổng thể của Khu du lịch quốc gia Mộc Châu với hệ thống sản phẩm dịch vụ mang tính đặc thù, bổ trợ cho phân khu trung tâm. Hệ thống các khu du lịch bao gồm:
1.1.1.1     Khu du lịch Rừng thông Bản Áng           
Khu du lịch Rừng thông Bản Áng nằm trên địa bàn xã Đông Sang huyện Mộc Châu. Đây là khu du lịch tổng hợp với quy mô vừa, phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí, du lịch cuối tuần và các dịch vụ khác. Hiện nay đã có quy hoạch chi tiết Khu du lịch sinh thái rừng thông Bản Áng. Quy mô khoảng 62 ha, dự kiến bao gồm các hạng mục chính:
1.     Khu trung tâm: Phục vụ các nhu cầu vui chơi giải trí, văn hóa với các hạng mục chính:
-       Sân lễ hội;
-       Nhà dịch vụ;
-       Nhà hàng ăn uống.
2.     Khu làng văn hóa dân tộc là khu tái hiện lại các đặc trưng văn hóa dân tộc của các dân tộc thiểu số bao gồm các hạng mục chính:
-       Làng văn hóa dân tộc H'Mông;
-       Làng văn hóa dân tộc Thái;
-       Làng văn hóa dân tộc Dao.
3.     Làng du lịch sinh thái: Bao gồm các hạng mục công trình phục vụ du lịch sinh thái như lưu trú, dịch vụ thể thao, vui chơi giải trí, cắm trại… bao gồm các hạng mục chính:
-       Khách sạn;
-       Nhà nghỉ;
-       Câu lạc bộ thể thao;
-       Khu cắm trại.
1.1.1.2     Khu du lịch Thác Dải Yếm
Khu du lịch Thác Dải Yếm nằm trên địa bàn xã Mường Sang huyện Mộc Châu. Đây là khu du lịch khai thác tiềm năng về cảnh quan của thắng cảnh Thác Dải Yếm phục vụ nhu cầu tham quan, lưu trú, nghỉ cuối tuần, sinh hoạt văn hóa của khách du lịch. Quy mô khoảng 50 ha bao gồm các hạng mục chính:
1.     Khu trung tâm dịch vụ và ngắm cảnh: Là khu tổ chức các hoạt động dịch vụ và ngắm cảnh thác;
2.     Khu biệt thự du lịch: Tổ chức kinh doanh dịch vụ theo mô hình các biệt thự ven bờ suối;
3.     Khu vườn phong lan và cây ăn quả: Là khu cây xanh cảnh quan trồng phong lan và cây ăn quả.
1.1.1.3     Khu trung tâm thương mại cửa khẩu Lóng Sập           
Khu trung tâm thương mại cửa khẩu Lóng Sập nằm trên địa bàn xã Lóng Sập huyện Mộc Châu được xây dựng nhằm khai thác tiềm năng du lịch thương mại cửa khẩu Lóng Sập. Quy mô khoảng 10 ha, dự kiến bao gồm các hạng mục chính:
1.     Trung tâm thương mại cửa khẩu: Kinh doanh hàng hóa miễn thuế và trưng bày giới thiệu hàng hóa thủ công và các sản vật độc đáo của Mộc Châu;
2.     Các hạng mục công trình dịch vụ khác.
1.1.1.4     Khu du lịch Ngũ động Bản Ôn
Khu du lịch Ngũ động Bản Ôn nằm trên địa bàn thị trấn Nông Trường Mộc Châu huyện Mộc Châu là khu du lịch tâm linh khai thác tiềm năng du lịch của di tích Ngũ động Bản Ôn, phục vụ nhu cầu tín ngưỡng và tham quan của khách du lịch. Quy mô khoảng 160 ha bao gồm các hạng mục chính:
1.     Khu tham quan: Là khu đồi núi có hệ thống Ngũ động thiên tạo.
2.     Khu du lịch văn hóa bản làng: Trưng bày văn hóa, ẩm thực, kiến trúc các dân tộc thiểu số.
3.     Khu du lịch tâm linh: Là khu vực phục vụ nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng của khách du lịch.
4.     Khu đón tiếp và dịch vụ: Là khu vực đón tiếp và tổ chức các sự kiện văn hóa, Vui chơi giải trí.
5.     Khu phố mua sắm: Tổ chức theo mô hình trung tâm mua sắm các sản vật độc đáo của Mộc Châu.
1.1.1.5     Khu du lịch cộng đồng Chiềng Yên
Khu du lịch cộng đồng Chiềng Yên nằm trên địa bàn xã Chiềng Yên huyện Vân Hồ là khu du lịch khai thác các tiềm năng văn hóa dân tộc của khu vực. Quy mô khoảng 20 ha tập trung xây dựng các công trình dịch vụ phục vụ đón tiếp và các dịch vụ ăn uống, lưu trú, hàng hóa lưu niệm phục vụ khách du lịch.
1.1.1.6     Khu du lịch sinh thái rừng Pó Cốp
Khu du lịch sinh thái rừng Pó Cốp nằm trên địa bàn xã Vân Hồ huyện Vân Hồ là khu du lịch sinh thái khai thác các tiềm năng du lịch sinh thái của khu vực. Quy mô khoảng 30 ha tập trung xây dựng các công trình dịch vụ phục vụ đón tiếp và các dịch vụ ăn uống, lưu trú, hàng hóa lưu niệm phục vụ khách du lịch.
1.1.1.7     Khu du lịch sinh thái rừng đặc dụng Xuân Nha
Khu du lịch sinh thái rừng Xuân Nha nằm trên địa bàn xã Chiềng Xuân, Tân Xuân, Xuân Nha huyện Vân Hồ và xã Chiềng Sơn huyện Mộc Châu là khu du lịch sinh thái khai thác các tiềm năng du lịch sinh thái của khu vực. Quy mô khoảng 30 ha tập trung xây dựng các công trình dịch vụ phục vụ đón tiếp và các dịch vụ ăn uống, lưu trú, hàng hóa lưu niệm phục vụ khách du lịch.

1.1.2.         Hệ thống các điểm du lịch vệ tinh
Là các khu vực có tài nguyên du lịch hấp dẫn, phục vụ nhu cầu tham quan của khách du lịch. Trên cơ sở tiềm năng du lịch của Mộc Châu các điểm du lịch vệ tinh của Mộc Châu bao gồm:
1.     Các bản văn hóa dân tộc: Là các bản người dân tộc được lựa chọn để tạo thành các điểm du lịch văn hóa phục vụ nhu cầu tham quan, nghiên cứu, tìm hiểu và du lịch home stay của khách du lịch. Các bản dân tộc có điều kiện thuận lợi cho việc phát triển thành các điểm du lịch của Mộc Châu bao gồm: Bản Mường Khoa; Bản Nà Sài; Bản Nà Coóng; Bản Nà Bai, Bản Phụ Mẫu; Bản Áng; Bản Vặt; Bản Chiềng Đi; Bản Co Hào; Bản Pà Lè; Bản Suối Lìn; Bản Tà Phình; Bản Phiêng Cành; Bản Cà Đạc; bản Dọi, bản Pa Phách…
2.     Các điểm DTLS văn hóa: Là các di tích lịch sử phục vụ việc tham quan của du khách. Các di tích lịch sử có giá trị và có điều kiện thuận lợi để phát triển thành các điểm tham quan của Mộc Châu bao gồm: Chùa Vặt Hồng; Văn bia trung đoàn Tây Tiến; Di tích lịch sử Bác Hồ nói chuyện với nhân dân Mộc Châu; di tích lịch sử văn hóa nơi Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ công nhân Nông Trường Mộc Châu; di tích lịch sử Văn bia Trung đoàn 83 quân tình nguyện Việt Nam - Lào; Di tích lịch sử bia căm thù Khu 64; Di tích lịch sử bia căm thù Km 70; Di tích lịch sử đồn Mộc Lỵ; Đền Hang Miếng…
3.     Các điểm danh thắng: Là các danh thắng tự nhiên có giá trị và có điều kiện thuận lợi để phát triển thành các điểm tham quan của Mộc Châu bao gồm: Hang Dơi (động Sơn Mộc Hương); Đỉnh Pha Luông; Hang mộ cổ; Thác Chiềng Khoa; Rừng sinh thái Pó Cốp; Hang Bãi Sậy; Thác Bản Bống; Thác Dải Yếm; Ngũ Động bản Ôn…
4.     Các suối nước khoáng: Hệ thống suối nước khoáng của Mộc Châu khá đa dạng có khả năng khai thác hình thành các điểm du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh và phục vụ tham quan của Mộc Châu bao gồm: Suối Khoáng Bản Bó; Suối Khoáng Hua Păng; Suối khoáng bản Phụ Mẫu…

1.1.3.         Hệ thống các trung tâm dịch vụ
Là các khu vực tập trung dịch vụ được phát triển gắn liền với đô thị của Mộc Châu hiện tại và theo định hướng phát triển trong các giai đoạn tiếp theo với mục tiêu cung cấp các dịch vụ ăn uống, lưu trú, thương mại… phục vụ khách du lịch. Các trung tâm dịch vụ của Mộc Châu bao gồm:
1.     Trung tâm dịch vụ gắn với thị trấn Mộc Châu: Thị trấn Mộc Châu nằm trên quốc lộ 6 sẽ là một trung tâm quan trọng trên quốc lộ 6 đón các luồng khách du lịch từ phía Tây Bắc (Điện Biên, Lai Châu, Sơn La và Trung Quốc…) và các luồng khách du lịch quốc tế qua cửa khẩu Lóng Sập (Lào, Thái Lan, Myanmar…).
2.     Trung tâm dịch vụ gắn huyện lỵ huyện Vân Hồ trong tương lai, sẽ là trung tâm dịch vụ phía Đông đón các luồng khách du lịch từ phía Đông Nam (thị trường Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ).

1.1.4.         Hệ thống tuyến du lịch
Là các tuyến giao thông liên kết các khu du lịch, điểm du lịch, cơ sở cung cấp dịch vụ du lịch, kết nối các khu du lịch, các điểm du lịch trong huyện Mộc Châu cũng như liên kết với các khu vực khác.
1.1.4.1     Tuyến du lịch liên Quốc gia
1.        Tuyến du lịch Mộc Châu - Lào
Là tuyến du lịch nối Mộc Châu với Lào thông qua cửa khẩu Lóng Sập theo quốc lộ 43. Tuyến xuất phát từ thị trấn Mộc Châu qua cửa khẩu Lóng Sập và kết nối với các điểm du lịch chính ở Lào như chiến khu Sầm Nưa (Samneua), cố đô Luông Pra Băng (Luang Prabang), cánh đồng chum, huyện Viêng Xay (Tỉnh Hủa Phăn - nước CHDCND Lào - Khu di tích lịch sử của cách mạng Lào)…. Các khu điểm du lịch chính trên tuyến bao gồm:
-       Trung tâm thương mại cửa khẩu Lóng Sập;
-       Khu du lịch thác Dải Yếm;
-       Trung tâm dịch vụ thị trấn Mộc Châu;
-       Các điểm du lịch chính ở khu vực Bắc Lào.
2.        Tuyến du lịch Hà Nội - Mộc Châu - Lào - Thái Lan
Phát triển các sản phẩm du lịch như du lịch văn hóa, lịch sử, du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch thể thao,…
1.1.4.2     Tuyến du lịch liên vùng
Là tuyến du lịch theo quốc lộ 6 kết nối Mộc Châu với Sơn La - Điện Biên - Lai Châu (ở phía Tây Bắc) và Hòa Bình - Hà Nội (ở phía Đông Nam). Các khu điểm du lịch chính trên tuyến bao gồm:
-       Trung tâm dịch vụ thị trấn Mộc Châu;
-       Khu du lịch rừng thông Bản Áng;
-       Trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu;
-       Trung tâm nghỉ dưỡng cao cấp Mộc Châu;
-       Trung tâm dịch vụ huyện lỵ Vân Hồ;
-       Điểm du lịch Bản dân tộc khu vực xã Lóng Luông;
-       Các điểm du lịch ở Sơn La như Nhà máy Thủy Điện Sơn La, Hang Chi Đẩy, di tích Nhà tù Sơn La…
-       Các điểm du lịch trong Khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang - Mường Phăng…
1.1.4.3     Tuyến du lịch trong Khu du lịch quốc gia Mộc Châu
Là các tuyến du lịch được hình thành trên cơ sở Khu du lịch quốc gia Mộc Châu là trung tâm kết nối đến các khu, điểm du lịch vệ tinh.
1.     Tuyến số 1 - Thị trấn Mộc Châu - Chiềng Khoa - Mường Men: là tuyến hình thành trên cơ sở quốc lộ 6 cũ, quốc lộ 43, tuyến đường Chiềng Khoa - Mường Men. Đây là tuyến du lịch kết nối các điểm du lịch khu vực trung tâm với các khu điểm du lịch vệ tinh ở khu vực Chiềng Khoa, Mường Men. Các điểm đến chính bao gồm:
-       Trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu;
-       Trung tâm vui chơi giải trí cao cấp Mộc Châu;
-       Trung tâm nghỉ dưỡng cao cấp Mộc Châu;
-       Các điểm tham quan khu vực Chiềng Khoa, Mường Men.
2.     Tuyến số 2 - Thị trấn Mộc Châu - Chiềng Khoa - Hua Păng: là tuyến du lịch hình thành trên cơ sở quốc lộ 6 cũ và quốc lộ 43. Đây là tuyến du lịch kết nối các khu điểm du lịch ở khu vực trung tâm với khu vực Chiềng Khoa, Hua Păng và xa hơn là các điểm du lịch khu vực huyện Phù Yên. Các điểm đến chính bao gồm:
-       Trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu;
-       Trung tâm vui chơi giải trí cao cấp Mộc Châu;
-       Các điểm tham quan khu vực Hua Păng, Chiềng Khoa.
-       Sông Đà.
3.     Tuyến số 3 - Phiêng Luông - Chiềng Khoa - Tô Múa - Mường Tè - Quang Minh: được hình thành trên cơ sở quốc lộ 6 cũ, quốc lộ 43, tuyến ĐT 101 (Chiềng Khoa - Tô Múa - Quang Minh). Đây là tuyến du lịch kết nối các khu điểm du lịch ở khu vực trung tâm với các khu điểm du lịch vệ tinh ở khu vực Chiềng Khoa, Tô Múa, Mường Tè và Quang Minh. Các điểm đến chính bao gồm:
-       Trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu;
-       Trung tâm vui chơi giải trí cao cấp Mộc Châu;
-       Đền Hang Miếng;
-       Sông Đà;
-       Các điểm tham quan khu vực Chiềng Khoa, Tô Múa, Mường Tè, Quang Minh.
4.     Tuyến số 4 - Thị trấn Mộc Châu - Thị trấn Nông Trường Mộc Châu - Tân Lập: được hình thành trên cơ sở quốc lộ 6 cũ và tuyến thị trấn Nông Trường - Tân Lập. Đây là tuyến du lịch kết nối các khu điểm du lịch vệ tinh ở khu vực thị trấn Mộc Châu, thị trấn Nông Trường, xã Tân Lập và kết nối với các điểm du lịch thuộc huyện Bắc Yên. Các điểm đến chính bao gồm:
-       Trung tâm dịch vụ thị trấn Mộc Châu;
-       Khu du lịch Ngũ động Bản Ôn;
-       Khu du lịch Rừng thông Bản Áng;
-       Các điểm tham quan khu vực thị trấn Mộc Châu, thị trấn Nông trường Mộc Châu và xã Tân Lập.
5.     Tuyến số 5 - Thị trấn Mộc Châu - Vân Hồ - Xuân Nha: là tuyến du lịch hình thành trên cơ sở quốc lộ 6, tuyến Vân Hồ - Xuân Nha. Đây là tuyến du lịch kết nối các khu điểm du lịch ở khu vực trung tâm với các khu điểm du lịch vệ tinh khu vực xã Vân Hồ, Xuân Nha. Các điểm đến chính bao gồm:
-       Trung tâm dịch vụ thị trấn Mộc Châu;
-       Trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu;
-       Trung tâm nghỉ dưỡng cao cấp Mộc Châu;
-       Trung tâm dịch vụ thị trấn Vân Hồ;
-       Khu du lịch sinh thái rừng Pó Cốp;
-       Khu du lịch sinh thái rừng Xuân Nha;
-       Các điểm tham quan khu vực thị trấn Mộc Châu, Phiên Luông, Vân Hồ,
 Xuân Nha.
6.     Tuyến số 6 - Thị trấn Nông Trường - Phiêng Luông - Lóng Luông - Chiềng Yên: hình thành trên cơ sở tuyến quốc lộ 6, tuyến Lóng Luông - Chiềng Yên. Đây là tuyến du lịch kết nối các khu điểm du lịch ở khu vực trung tâm với các khu điểm du lịch vệ tinh khu vực xã Lóng Luông, xã Chiềng Yên. Các điểm đến chính bao gồm:
-       Trung tâm dịch vụ thị trấn Mộc Châu;
-       Trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu;
-       Trung tâm nghỉ dưỡng cao cấp Mộc Châu;
-       Trung tâm vui chơi giải trí Mộc Châu;
-       Khu du lịch cộng đồng Chiềng Yên;
-       Các điểm tham quan khu vực Lóng Luông, Chiềng Yên.
7.        Tuyến số 7 - Thị trấn Mộc Châu - Tô Múa - Suối Bàng: Đây là tuyến du lịch kết nối các khu, điểm du lịch ở thị trấn Mộc Châu với các điểm tham quan ở xã Tô Múa, Suối Bàng, huyện Vân Hồ.
Các điểm đến chính bao gồm:
-       Trung tâm dịch vụ thị trấn Mộc Châu;
-       Trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu;
-       Trung tâm nghỉ dưỡng cao cấp Mộc Châu;
-       Thăm chè ở Tô Múa;
-       Thăm Mộ Hang ở xã Suối Bàng.
1.1.4.4     Tuyến du lịch trên sông
Là tuyến du lịch hình thành trên sông Đà khai thác tiềm năng du lịch sông nước dọc theo sông Đà. Các điểm đến chính trên tuyến du lịch lòng hồ sông Đà gồm:
-       Lòng hồ thủy điện Sơn La (khu vực tỉnh Lai Châu);
-       Dinh thự Đèo Văn Long tại Lai Châu;
-       Lòng hồ Mường Lay (Điện Biên);
-       Lòng hồ sông Đà tại tỉnh Lai Châu với các điểm tham quan hai bên bờ sông Đà như: Các nhà mái đá đen, bản dân tộc nguyên sơ bên những đỉnh núi ven sông Đà…
-       Các đảo trên lòng hồ sông Đà tại tỉnh Hòa Bình;
-       Khu du lịch Thung Nai (huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình) với các điểm tham quan như: chợ Bờ, đền Chúa Thác Bờ, di tích danh thắng động Thác Bờ, Đảo và Nhà nghỉ Cối xay gió, Bản và động Ngòi Hoa, Bè nuôi cá lồng trên hồ- Thác bên xã Vầy Nưa,…
-       Thủy điện Hòa Bình.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Nhà hàng ngon Mộc Châu - Đông Hải
Homestay moc chau

Video Clips

Văn bản mới

CM

Sách Cẩm nang Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 28/04/2021

lượt xem: 1842 | lượt tải:833

2954/QĐ-UBND

Phê duyệt Nhiệm vụ và dự toán lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dịch vụ cửa ngõ thuộc Trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu

Thời gian đăng: 17/01/2021

lượt xem: 2494 | lượt tải:0

QH01

NHIỆM VỤ QUY HOẠCH CHI TIẾT XÂY DỰNG TỶ LỆ 1/500 Dự án đầu tư xây dựng phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 06/10/2020

lượt xem: 2693 | lượt tải:0

45/2019/NĐ-CP

Nghị định số 45/2019/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch

Thời gian đăng: 29/06/2020

lượt xem: 3203 | lượt tải:0

128/QD-Ttg

Phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2030

Thời gian đăng: 15/08/2019

lượt xem: 5160 | lượt tải:0

Liên kết website

Mộc Châu Retreat
Khu du lịch sinh thái Mộc Sương
Khách sạn Mộc Sương
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây