Mộc Châu còn ấm hơi người.

Thứ hai - 06/05/2019 22:51
Những ngày này, cả Sơn La nói riêng và Mộc Châu nói chung đang tưng bừng hướng đến dịp kỉ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Tây Bắc. Bài viết này xin được dành để ôn lại những hình ảnh, dấu, ấn, cảm xúc ngày Bác tới Mộc Châu
      
 Năm 1954, Chiến thắng Điện Biên Phủ làm nức lòng người dân yêu chuộng hoà bình thế giới. Với khí thế chiến thắng, với niềm tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ mà đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh kính mến. Cùng với quân dân cả nước, nhân dân các dân tộc Sơn La hăng hái bắt tay vào khôi phục kinh tế, thi đua sản xuất. Xây dựng lại cuộc sống ấm noạnh phúc, "Ăn quả nhớ người trồng cây", nhân dân các dân tộc Sơn La mơ ước được đón Bác lên thăm để chứng kiến sự đổi đời sâu sắc của đồng bào các dân tộc và mong được Người hướng dẫn chỉ bảo cho những bước đi mới.
 
   Niềm mơ ước ấy đã trở thành hiện thực, ngày 7 - 5  -1959 nhân dịp kỷ niệm 5 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và 4 năm lập khu tự trị Thái - Mèo. Bác Hồ cùng với đoàn đại biểu Chính phủ, trong đó có đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà thơ Tô Hữu … lên thăm Sơn La 
 
      Ngày 8 - 5 -1959, Bác cùng đoàn đại biểu về thăm huyện Mộc Châu trong niềm hân hoan phấn khởi của đồng bào huyện Mộc Châu. Bác đã dành tình cảm đặc biệt cho Đảng bộ, quân và dân các dân tộc Mộc Châu Bác trực tiếp đến thăm và căn dặn cán bộ, chiến sỹ, đồng bào các dân tộc tại châu uỷ, sau đó đến thăm cán bộ, chiến sỹ, công nhân nông trường Mộc Châu. 
 
 
Với giọng nói ấm áp, ân cần và giàu tình cảm, Bác thăm hỏi sức khoẻ, đời sống cán bộ, chiến sỹ, đồng bào các dân tộc, Bác khen ngợi những thành tích đã đạt được trong mấy năm qua và sự trưởng thành nhanh chóng của Đảng bộ, nhân dân các dân tộc Mộc Châu. Bác thăm hỏi cán bộ, chiến sỹ, chị em, gia đình bộ đội lên xây dựng nông trường Bác khen: "Các cô, các chú chăn nuôi bò là rất tốt, đã có con bò vắt được 7 lít sữa 1 ngày, nhưng khi xây dựng CNXH khá thì nhất định không phải là 7 lít, 27 lít hoặc hơn nữa".
 
 
             Bác khen đơn vị bước đầu ra quân trên trận tuyến mới đã cố gắng khắc phục mọi khó khăn, thiếu thốn, lập được thành tích, Bác đã đề nghị Chính phủ tặng thưởng huân chương lao động cho cán bộ, chiến sỹ nông trường, Bác dặn: "Con đường xây dựng CNXH còn nhiều khó khăn, gian khổ cho nên từ cán bộ đến chiến sỹ phải đồng tâm nhất trí, đoàn kết một lòng, tích cực hơn nữa trong lao động sản xuất. Cán bộ phải yêu thương chiến sỹ, chăm lo tới đời sống vật chất, tinh thần và quan tâm đến tâm tư, tình cảm của anh chị em". Bác ân cần khuyên nhủ: ”Mọi người phải ăn ở sạch sẽ, giữ gìn vệ sinh, bảo vệ sức khoẻ và phải chú ý chăm sóc dạy dỗ các cháu. Những người chủ tương lai".
 
           Cảm động trước tình yêu thương và sự quan tâm sâu sắc của Bác, ai cũng cố ghi lòng tạc dạ những lời dạy bảo quí báu của Người. Thầm hứa quyết tâm thực hiện bằng được những điều Bác mong. 
 
            Từ sau ngày Bác lên thăm, cả nông trường bừng lên khí thế thi đua lao động sản xuất, cải tạo Thảo nguyên. Những lời dạy bảo ân cần của Bác đã trở thành nghị quyết của Đảng uỷ, thành nhiệm vụ của nông trường, là mục tiêu và hành động của mỗi cán bộ, Đảng viên và chiến sỹ công nhân nông trường Mộc Châu.
 
            Sau những năm phấn đấu và xây dựng, với khối óc và bàn tay lao động của những cán bộ, chiến sỹ, công nhân nông trường Mộc Châu, bộ mặt của nông trường đã biến đổi nhanh chóng và lớn mạnh vượt bậc. Từ một nông trường quân đội nhỏ bé, khó khăn, nay đã trở thành một liên hiệp các xí nghiệp công - nông nghiệp hiện đại, qui mô lớn, sản xuất kinh doanh với lãi xuất lớn, biến vùng Thảo nguyên hoang vu xưa kia thành khu kinh tế sản xuất lớn XHCN, thành một thị trấn mới sầm uất, nhộn nhịp tràn đầy sức sống.
 
Hiện nay, đến với Mộc Châu, du khách sẽ thấy 2 khu vực lưu giữ những hình ảnh và dấu ấn của Bác Hồ tại Mộc Châu:
 
- Di tích nơi Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, nhân dân huyện Mộc Châu
Hiện ở tại tiểu khu 11, thị trấn Mộc Châu, đối diện đường lên Khu di tích Trung đoàn 52 Tây Tiến và rất gần Đồn Mộc Lỵ, nơi ghi dấu chiến thắng của quân dân Mộc Châu trong chiến dịch Tây Bắc.
- Điểm thứ 2, cũng là nơi được đầu tư hướng tới trở thành điểm thăm quan du lịch, quy mô là một khu tưởng niệm và là khu công viên với cảnh quan thoáng mát. chính là Di tích Nơi Bác nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ công nhân nông trường Mộc Châu. Di tích nằm tại tiểu khu Xưởng Sữa, cạnh tiểu khu 19/5 và tiểu khu 77, ở một địa thế rất đẹp, trong một thung lũng tương đối bằng phẳng, có dãy núi bao bọc, che chắn phía sau, phía trước là 02 hồ nước rộng gần 2ha, đối diện là đường đi ra QL 43 (QL6 cũ).
 


 
Công trình được xây dựng để ghi nhớ ngày 8-5-1959 lịch sử đồng thời bày tỏ lòng thành kính với Bác Hồ kính yêu, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ các dân tộc huyện nhà, Công trình gồm các hạng mục: sân đỗ xe, đi dạo; sân chuyển tiếp, có bàn ghế để nghỉ tránh nắng; sân hành lễ: Gồm 2 cấp, phía trong có mái che, đặt tượng bán thân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, dưới chân tượng khắc 16 chữ vàng của Bác ghi trong Sổ truyền thống của thị trấn Nông trường:
“Luôn luôn cố gắng,
Khắc phục khó khăn,
Tiến lên thật hăng
Làm tròn nhiệm vụ”
 
Dù nhìn xa, hay gần, vẫn thấy khu di tích không nguy nga, lộng lẫy, trang trí cầu kỳ, vẻ đẹp của nó toát ra từ sự giản dị trong thiết kế, từ sự hài hòa với cảnh quan xung quanh.
 
      Hôm nay, Bác đã đi xa nhưng hình ảnh và lời dạy quí báu của Người, tình thương bao la và sự quan tâm sâu sắc cảu Người vẫn đậm nét trong tâm khảm của từng cán bộ, công nhân xí nghiệp nguyện: "Sống - chiến đấu - lao động và học tập theo gương Bác Hồ Vĩ đại". Đoàn kết một lòng quyết tâm xứng đáng là lớp người thời đại Hồ Chí Minh. Tích cực xây dựng quê hương Sơn La giàu đẹp và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Nhà hàng ngon Mộc Châu - Đông Hải
Homestay moc chau

Video Clips

Văn bản mới

CM

Sách Cẩm nang Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 28/04/2021

lượt xem: 2052 | lượt tải:901

2954/QĐ-UBND

Phê duyệt Nhiệm vụ và dự toán lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dịch vụ cửa ngõ thuộc Trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu

Thời gian đăng: 17/01/2021

lượt xem: 2778 | lượt tải:0

QH01

NHIỆM VỤ QUY HOẠCH CHI TIẾT XÂY DỰNG TỶ LỆ 1/500 Dự án đầu tư xây dựng phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 06/10/2020

lượt xem: 2901 | lượt tải:0

45/2019/NĐ-CP

Nghị định số 45/2019/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch

Thời gian đăng: 29/06/2020

lượt xem: 3390 | lượt tải:0

128/QD-Ttg

Phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2030

Thời gian đăng: 15/08/2019

lượt xem: 5398 | lượt tải:0

Liên kết website

Khu du lịch sinh thái Mộc Sương
Khách sạn Mộc Sương
Mộc Châu Retreat
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây