Người làm chè háo hức đón ngày hội trên cao nguyên

Thứ năm - 06/04/2017 23:57
Đối với những người công nhân thuộc các đội chè của Công ty Chè Mộc Châu, hái chè là công việc thường nhật, nhưng được tham gia thi hái chè tại Hội trà vẫn là điều rất đặc biệt
Người làm chè háo hức đón ngày hội trên cao nguyên
Cây chè đang là một trong những cây trồng chủ lực của người dân nơi đây. Với mong muốn tìm kiếm nhà đầu tư, cũng như cơ hội tốt để hợp tác tiêu thụ các sản phẩm chè, góp phần giúp người trồng chè có thu nhập ổn định, huyện Mộc Châu đang nỗ lực chuẩn bị các điều kiện  tổ chức Hội trà cao nguyên Mộc Châu lần thứ hai năm 2017, sẽ diễn ra từ ngày 7/4 đến 9/4.
 
Gia đình ông Đỗ Xuân Hùng, tiểu khu Chè Đen 2, thị trấn Nông Trường Mộc Châu có trên 1 ha chè. Trong những năm qua, để diện tích chè đạt năng suất và hiệu quả cao gia đình ông luôn chú trọng áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đầu tư máy xới đất, máy tạo tán để chăm sóc chè theo đúng quy chuẩn của công ty. Năm nay, diện tích chè của nhà ông được chọn là một trong những địa điểm để tổ chức phần thi hái chè, trong Hội trà cao nguyên. Vì vậy ông đã dành nhiều thời gian cắt tỉa, tạo tán để có được những búp chè tốt nhất phục vụ cho hội thi.
 
Búp chè là nguồn nguyên liệu khởi đầu cho quá trình chế biến làm thành công sản phẩm chè ngon. Chính vì vậy yêu cầu của kỹ thuật đối với người làm chè là hái chè phải đảm bảo 1 tôm, 2-3 lá non. Người hái chè giỏi, thì vừa hái vừa phải tạo tán để điều tiết sinh trưởng của cây chè, đồng thời đảm bảo được năng suất, chất lượng búp cho lứa tiếp theo.
 
Đối với những người công nhân thuộc các đội chè của Công ty Chè Mộc Châu, hái chè là công việc thường nhật, nhưng được tham gia thi hái chè tại Hội trà vẫn là điều rất đặc biệt, nên họ rất háo hức rèn luyện kỹ năng hái chè bằng tay. Bởi đây là kỹ thuật hái chè có ý nghĩa rất quan trọng trong các khâu thu hoạch và chế biến chè, ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng nguyên liệu, chất lượng sản phẩm sau chế biến và sự phát triển của cây chè sau khi thu hoạch.
 
 
 Hái chè một tôm, hai lá
 
Chị Hà Thị Hải, Tiểu khu 67 thị  trấn Nông Trường Mộc Châu cho biết: "Chúng tôi đang chuẩn bị sắp xếp công việc, chuẩn bị kỹ lưỡng để đạt kết quả tốt trong cuộc thi hái chè sắp tới".
 
Hội trà cao nguyên Mộc Châu tổ chức nhằm quảng bá các sản phẩm chè không chỉ của riêng cao nguyên Mộc Châu, mà còn là dịp để các sản phẩm chè của tỉnh Sơn La và các tỉnh bạn đến với khách hàng, góp phần giúp người trồng chè có thu nhập ổn định.
 
Đây là lần thứ 2, huyện Mộc Châu tổ chức Hội trà. Ngoài Sơn La có sự tham gia của các tỉnh có vùng chè truyền thống là: Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang, Phú Thọ... với nhiều hoạt động phong phú, như: Trưng bày các sản phẩm trà, trình diễn nghệ thuật pha trà; tổ chức thi hái chè, trưng bày các sản phẩm văn hóa, du lịch, nông nghiệp; triển lãm ảnh sắc màu cao nguyên.... Ngoài ra, ngày hội còn là dịp để quảng bá giới thiệu các sản phẩm văn hóa, du lịch của cao nguyên Mộc Châu đến với du khách mọi miền./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Nhà hàng ngon Mộc Châu - Đông Hải
Homestay moc chau

Video Clips

Văn bản mới

CM

Sách Cẩm nang Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 28/04/2021

lượt xem: 1852 | lượt tải:838

2954/QĐ-UBND

Phê duyệt Nhiệm vụ và dự toán lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dịch vụ cửa ngõ thuộc Trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu

Thời gian đăng: 17/01/2021

lượt xem: 2507 | lượt tải:0

QH01

NHIỆM VỤ QUY HOẠCH CHI TIẾT XÂY DỰNG TỶ LỆ 1/500 Dự án đầu tư xây dựng phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 06/10/2020

lượt xem: 2703 | lượt tải:0

45/2019/NĐ-CP

Nghị định số 45/2019/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch

Thời gian đăng: 29/06/2020

lượt xem: 3214 | lượt tải:0

128/QD-Ttg

Phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2030

Thời gian đăng: 15/08/2019

lượt xem: 5173 | lượt tải:0

Liên kết website

Khu du lịch sinh thái Mộc Sương
Khách sạn Mộc Sương
Mộc Châu Retreat
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây