Đếm ngược ngày về tham gia Tết Độc lập và chợ tình trên cao nguyên Mộc Châu

Thứ hai - 26/08/2019 23:11
Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp Quốc khánh 2/9, đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La, nhất là đồng bào dân tộc Mông lại tập trung về cao nguyên Mộc Châu để vui chơi ngày Tết Độc lập 2/9.
Chợ tình Mộc Châu
Chợ tình Mộc Châu

   Theo phong tục tập quán của đồng bào Mông, chỉ ăn Tết một lần vào cuối năm dương lịch. Nhưng từ ngày Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (2/9/1945), người Mông đã rất trân trọng và coi đó là ngày Tết Độc lập của dân tộc. Vào dịp này, các gia đình người Mông thường treo cờ Tổ quốc, nô nức rủ nhau xuống thị trấn vui Tết.

le hoi moc chau 2 9 pys travel 14

   Trong những năm gần đây, nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, huyện Mộc Châu đã đưa hoạt động đón Tết Độc lập của người Mông thành Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu, tổ chức thường niên.

dulichmocchautetdoclap1344

Nối tiếp truyền thống đó, trong năm nay huyện Mộc Châu sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động đặc sắc gồm:

Chương trình nghệ thuật giới thiệu miền đất, con người và bản sắc văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu với vòng xòe đoàn kết các dân tộc vào đêm 1/09 tại sân Quảng trường Trung tâm hành chính huyện.

Hoạt động văn hóa cộng đồng đường phố sẽ biểu diễn dân ca, dân vũ, tấu nhạc cụ các dân tộc Thái, Mường, Mông, Dao… trên quốc lộ 6 và đường nội thị của huyện Mộc Châu. Việc tổ chức các hoạt động này, nhằm tái hiện lại sinh hoạt văn hóa thường này của các dân tộc như: Hình ảnh người đàn ông dân tộc Mông dắt ngựa, chở vợ xuống chợ…

Cuộc thi giọng hát hay Mộc Châu năm 2019 Dành cho các cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên, học sinh, nhân dân, người lao động sinh sống và làm việc trên địa bàn huyện.

Cuộc thi trang phục dân tộc Mộc Châu năm 2019 Các thí sinh sẽ trình diễn trang phục áo dài, trang phục các dân tộc thiểu số, trang phục dạ hội với chủ đề các loài hoa của huyện Mộc Châu và phần thi tài năng.

Nằm trong chuỗi các hoạt động 2/9, ban tổ chức còn dựng các trại để trưng bày giới thiệu không gian tín ngưỡng, trang phục, trang sức, công cụ lao động, sản xuất, nghề thủ công truyền thống và giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp đặc sản của địa phương.

Hội thi trình bày, giới thiệu ẩm thực dân tộc Với các món ăn mang đặc trưng riêng của 01 dân tộc trên địa bàn.

Thi trình diễn văn hóa cộng đồng Thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc qua trang phục, vũ điệu…

   Ngoài ra, trong ngày hội còn có nhiều hoạt động hấp dẫn khác như thi giã bánh dày, chợ thổ cẩm, hội chợ hàng tiêu dùng và du lịch… Các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch tại khu vực rừng thông bản Áng, xã Đông Sang và khu vực cửa khẩu Lóng Sập.

trang phuc dan toc o cho tinh moc chau min

   Các tour tham quan du lịch đến các di tích, danh thắng, điểm tham quan du lịch như tham quan trại chăn nuôi của Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu, tham quan đồi chè, các mô hình trồng rau quả sạch, trồng hoa chất lượng cao; tham quan các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh như Hang Dơi, Di tích lịch sử lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến, đồn Mộc Lỵ…

bf5a684ed30a34546d1b (Copy)

Nguồn tin: Ban quản lý khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Homestay moc chau
Nhà hàng ngon Mộc Châu - Đông Hải

Video Clips

Văn bản mới

CM

Sách Cẩm nang Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 28/04/2021

lượt xem: 2069 | lượt tải:908

2954/QĐ-UBND

Phê duyệt Nhiệm vụ và dự toán lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dịch vụ cửa ngõ thuộc Trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu

Thời gian đăng: 17/01/2021

lượt xem: 2800 | lượt tải:0

QH01

NHIỆM VỤ QUY HOẠCH CHI TIẾT XÂY DỰNG TỶ LỆ 1/500 Dự án đầu tư xây dựng phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 06/10/2020

lượt xem: 2920 | lượt tải:0

45/2019/NĐ-CP

Nghị định số 45/2019/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch

Thời gian đăng: 29/06/2020

lượt xem: 3408 | lượt tải:0

128/QD-Ttg

Phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2030

Thời gian đăng: 15/08/2019

lượt xem: 5408 | lượt tải:0

Liên kết website

Khu du lịch sinh thái Mộc Sương
Khách sạn Mộc Sương
Mộc Châu Retreat
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây