Đưa bảo vệ môi trường vào hương ước, bản làng thu hút khách du lịch

Thứ ba - 26/10/2021 23:06
Sự phong phú và giàu giá trị nhận văn trong phong tục tập quán của các dân tộc vùng Tây BẮc luôn thu hút rất đông khách du lịch. Nhưng để phát triên du lịch cộng đồng thì vấn đề bảo vệ môi trường cũng rất quan trọng.

Để quay trở lại với nhịp sống du lịch mới, gần đây các địa phương vùng núi Tây Bắc đã có nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, giữ nét đẹp hoang sơ nhất và sãn sàng chào đón du khách trở lại.

du lịch mai châu mùa hoa

Thời gian qua, UBND huyện Mai Châu, Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình đã thực hiện công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên và môi trường trên địa bàn huyện. Với quan điểm: Để giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp, thu hút du lịch phát triển, tạo thu nhập và công ăn việc làm cho người dân ở các xã có thế mạnh về cảnh quan thiên nhiên đẹp hùng vĩ, địa phương đã đưa bảo vệ môi trường vào hương ước thôn xóm, đồng thời triển khia các giải pháp cụ thể bảo vệ môi trường gắn với du lịch.

Trong đó, tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương, bà con và du khách về xử lý rác thải, nước thải, giữ gìn cảnh quan. Xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp theo bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch. Tích cực góp phần vào sự phát triển chung của vùng nông thôn Tây Bắc.

795071 small 96618

Huyện Mai Châu cũng xây dựng, ban hành quy chế bảo vệ môi trường. Bố trí đặt các thùng rác ở nơi thuận tiên cho người dân và du khách dễ dàng nhìn thấy. Bên thùng rác có bảng hướng dẫn phân loại rác thải. Có bố trí lực lượng thu gom, phân loại, xử lý rác thải theo quy định về moi trường vùng nông thôn Tây Bắc.

du lịch bản lác mai châu hòa bình

Tại điểm sáng Lai Châu, xây dựng nông thôn mới gắn liền với phát triển du lịch cộng đồng được xem là hướng đi phù hợp với điều kiện của tỉnh. Du lịch cộng đồng giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và bảo tồn hệ sinh thái; Bảo vệ di sản văn hóa cộng đồng, chống các trào lưu du nhập. Từ những lợi ích của việc phát triển mô hình du lịch cộng đồng, nhận thức của đồng bào dân tộc các địa phương thuộc tỉnh Lai Châu đã thau đổi. Bà con chú trọng đầu tư chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, xây dựng làng bản xanh, sạch, đẹp để thu hút du khách ghé thăm, nhận thức thay đổi hành vi, từ đó góp phần mang đến diện mạo tươi mới cho những bản làng vùng biên.

du lịch lai châu

Theo ông Cứ A Sở, Chủ tịch UBND xã Khun Há, quá trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, gắn với phát triển du lịch cộng đồng  tại xã Khun há có nhiều mặt thuận lợi như: Người dân nhiệt tình ủng hộ chính quyền địa phương trong ciệc triển khai thực hiện. Họ đã tự nguyện đóng góp kinh phí, công sức, tập trung xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp; Cùng nhau xây dựng nếp sống văn minh, hiện đại, loại bỏ một số phong tục tập quán không còn phù hợp với đời sống hiện nay... Đến nay, 8/15 bản ở Khun Há có môi trường xanh, sạch, đẹp. Đây là tiền đề cho việc phát triển du lịch cộng đồng xã xã Khung Há nói riêng và huyện Tam Đường nói chung.

Tại Sơn La, với việc mục tiêu xây dựng miền quê đáng sống, bản văn hóa kiểu mẫu của người Mông, địa phương đã phát triển mô hình điểm văn hóa du lịch cộng đồng Pa Phách (xã Đông Sang, huyện Mộc Châu). Vì Mộc Châu có 12 dân tộc anh em sinh sống. Trong đó dân tộc Mông là một trong những dân tộc còn giữ được nhiều bản sắc nhất. Ở 2 bản Pa Phách 1, 2 vẫn còn rất nguyên sơ. Hiện UBND huyện đã ban hành quy chế xây dựng bản du lịch cộng đồng. Trong đó có quy chế quản lý về kiến trúc nhà ở của các dân tộc. Quy chế quản lý chăn nuôi trong khu dân cư để tránh việc ô nhiêm môi trường.

du lịch mộc châu

Dưới sự tác động của dịch bệnh covid-19, mọi ngươi khắp nơi trên thế giới đang quay trở lại những giá trị du lịch cốt lõi và tim lại sự an toàn khi đi du lịch. Khách du lịch quan tâm hơn đến việc phải sống trách nhiệm với các tài nguyên thiên nhiên và những giá trị được tạo hóa ban sẵn.

bản pa phách mộc châu

Sự lế hợp hài hòa giữa các bản sắc  thiên nhiên, văn hóa cộng đồng và sự quản lý của chính phủ sẽ giúp thúc đẩy du lịch cộng đồng phát triển mạnh mẽ hơn bao gờ hết.

du lịch nông nghiệp mộc châu

Nguồn tin: Ban quản lý khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Nhà hàng ngon Mộc Châu - Đông Hải
Homestay moc chau

Video Clips

Văn bản mới

CM

Sách Cẩm nang Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 28/04/2021

lượt xem: 2069 | lượt tải:908

2954/QĐ-UBND

Phê duyệt Nhiệm vụ và dự toán lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dịch vụ cửa ngõ thuộc Trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu

Thời gian đăng: 17/01/2021

lượt xem: 2800 | lượt tải:0

QH01

NHIỆM VỤ QUY HOẠCH CHI TIẾT XÂY DỰNG TỶ LỆ 1/500 Dự án đầu tư xây dựng phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 06/10/2020

lượt xem: 2919 | lượt tải:0

45/2019/NĐ-CP

Nghị định số 45/2019/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch

Thời gian đăng: 29/06/2020

lượt xem: 3408 | lượt tải:0

128/QD-Ttg

Phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2030

Thời gian đăng: 15/08/2019

lượt xem: 5408 | lượt tải:0

Liên kết website

Khu du lịch sinh thái Mộc Sương
Khách sạn Mộc Sương
Mộc Châu Retreat
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây