Huyện Vân Hồ khai trương điểm du lịch cộng đồng Nà Bai - Phụ Mẫu

Thứ hai - 28/03/2022 05:17

Trong 2 ngày 26 và 27/3, tại xã Chiềng Yên (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La), Tổ chức Action on Poverty (AOP) tại Việt Nam khai trương điểm du lịch Cộng đồng (DLCĐ) Nà Bai - Phụ Mẫu.

Đây là 2 trong 4 điểm du lịch cộng đồng được Tổ chức AOP hỗ trợ tại tỉnh Sơn La trong khuôn khổ dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua du lịch cộng đồng (GROW)” do Chính phủ Australia tài trợ.

Cách Hà Nội 150km, xã Chiềng Yên là nơi sinh sống của 5 dân tộc anh em: Dao, Thái, Mường, Kinh, Mông. Xã có dân số trên 5.000 người, trong đó 93,76% là người dân tộc thiểu số. Nơi đây được biết đến với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, đặc biệt là thác Tạt Nàng, mó nước nóng Bò Ấm, điểm săn mây, rừng nguyên sinh... Điều kiện cảnh quan, khí hậu và văn hóa bản địa có tiềm năng thúc đẩy du lịch cộng đồng trong khu vực. Tuy nhiên, do còn nhiều khó khăn, mạng lưới giao thông chưa phát triển, đặc biệt là ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nên việc phát triển du lịch tại xã thời gian qua đã bị đình trệ. Vượt qua khó khăn, mô hình du lịch cộng đồng Nà Bai - Phụ Mẫu đã được hoàn thiện, cơ sở vật chất và năng lực của các hộ kinh doanh đều đạt chuẩn, sẵn sàng tiếp đón du khách trong mùa du lịch 2022.

suối nước nóng chiềng yên
Du khách trải nghiệm tắm mó nước nóng Bò Ấm

Hơn hai năm kể từ khi dự án GROW đi vào hoạt động, người dân bản Nà Bai và Phụ Mẫu đã nhận được nhiều hỗ trợ thiết thực để phát triển mô hình du lịch cộng đồng tại địa phương. Nhiều lớp tập huấn nâng cao năng lực đã được tổ chức nhằm trang bị cho người dân kiến thức và kỹ năng để kinh doanh, vận hành và quản lý mô hình du lịch cộng đồng của bản. Dự án cũng đã cử nhiều cố vấn du lịch để hỗ trợ các hộ cải tạo nhà làm dịch vụ lưu trú (homestay), xây dựng các sản phẩm trải nghiệm. Nhiều hộ dân đã được vay vốn để cải tạo nhà và mua sắm trang thiết bị phục vụ kinh doanh du lịch. Dự án đã giúp cộng đồng trở nên tự tin hơn trong việc cung cấp dịch vụ và quảng bá về mô hình du lịch cộng đồng.

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Bùi Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Yên bày tỏ hy vọng thời gian tới, xã sẽ nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành, các đơn vị lữ hành và người dân nhằm xây dựng các bản du lịch cộng đồng trên địa bàn xã, từ đó, huy động các nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch, khuyến khích người dân hợp tác, phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế, tài nguyên sẵn có về văn hóa, thiên nhiên để phát triển sản phẩm du lịch, bảo vệ môi trường, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống và thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới, phát triển du lịch cộng đồng theo hướng bền vững, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa…

Nguồn tin: vietnamtourism.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Nhà hàng ngon Mộc Châu - Đông Hải
Homestay moc chau

Video Clips

Văn bản mới

CM

Sách Cẩm nang Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 28/04/2021

lượt xem: 2052 | lượt tải:901

2954/QĐ-UBND

Phê duyệt Nhiệm vụ và dự toán lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dịch vụ cửa ngõ thuộc Trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu

Thời gian đăng: 17/01/2021

lượt xem: 2778 | lượt tải:0

QH01

NHIỆM VỤ QUY HOẠCH CHI TIẾT XÂY DỰNG TỶ LỆ 1/500 Dự án đầu tư xây dựng phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 06/10/2020

lượt xem: 2901 | lượt tải:0

45/2019/NĐ-CP

Nghị định số 45/2019/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch

Thời gian đăng: 29/06/2020

lượt xem: 3390 | lượt tải:0

128/QD-Ttg

Phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2030

Thời gian đăng: 15/08/2019

lượt xem: 5398 | lượt tải:0

Liên kết website

Mộc Châu Retreat
Khu du lịch sinh thái Mộc Sương
Khách sạn Mộc Sương
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây