Tăng bất thường lượng người và phương tiện qua chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại Vân Hồ

Thứ bảy - 18/04/2020 23:13
Sau 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 16/4, số lượng người và phương tiện qua chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại xã Lóng Luông (Vân Hồ) tăng bất thường, chủ yếu là những người dân đi làm thuê ở các tỉnh, thành phố tìm mọi cách thuê phương tiện trở về địa phương; nhiều trường hợp có thái độ không hợp tác, gây khó khăn cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại chốt.
Tăng bất thường lượng người và phương tiện qua chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại Vân Hồ
Tăng bất thường lượng người và phương tiện qua chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại Vân Hồ

   Đại úy Phùng Công Minh, Tổ công tác liên ngành tại chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại xã Lóng Luông (Vân Hồ), cho biết: Bắt đầu từ chiều 15/4, số lượng phương tiện qua chốt tăng hơn 200-300 lượt xe và lượng người tăng gấp đôi so với những ngày trước, chủ yếu là công nhân đi làm tại các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hà Nội. Để tránh ùn tắc và tụ tập đông người, lực lượng làm ở đây đã phải làm việc hết công suất, chia làm 3 ca thay nhau liên tục để đảm bảo không lọt, sót phương tiện qua chốt, lực lượng CSGT phải duy trì 3 cán bộ chiến sĩ trực liên tục ngoài đường không kể ngày đêm, mưa, gió rét... để ra hiệu lệnh dừng các phương tiện; lực lượng y tế, thanh tra giao thông khẩn trương thực hiện đo thân nhiệt, lấy thông tin cá nhân... Đối với xe tải, trước đây phải thực hiện viết giấy cam kết lưu trú không quá 48 tiếng, hiện phải xin ý kiến chỉ đạo để dừng việc thực hiện cam kết lưu trú, chỉ thực hiện đo thân nhiệt và kiểm tra y tế. Đối với các công dân đi thuê xe ô tô từ các tỉnh, thành phố khác về, sau khi tiến hành kiểm tra y tế, lấy thông tin sẽ bố trí xe chở về Trung tâm y tế các huyện, thành phố đối với xe có trên 7 người cùng một huyện; dưới 7 người thì đưa về Trung đoàn 754 để thực hiện các bước kiểm tra y tế theo quy định và yêu cầu các huyện ra đón, còn các công dân thuộc các huyện dọc quốc lộ 6 như Vân Hồ, Mộc Châu, Yên Châu, Mai Sơn thì được đưa thẳng về Trung tâm Y tế huyện. Đối với trường hợp lái xe chở công dân từ nơi khác đến và khách phượt, tham quan, du lịch thì tuyệt đối không cho vào địa bàn, yêu cầu quay xe trở về địa phương nơi xuất phát.
 

Người dân thực hiện khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại xã Lóng Luông (Vân Hồ) ngày 17/4. 

   Tìm hiểu thêm được biết, hiện nay nhiều trường hợp phải thuê xe với giá gấp 2-3 lần so với ngày thường; phát hiện hàng chục xe ô tô không có tem, phù hiệu kinh doanh vận tải hành khách, nhưng vẫn chở khách và có hiện tượng nâng giá vé. Một số lái xe khi bị lực lượng chức năng yêu cầu thu tiền đúng giá theo quy định và quay xe về địa phương, đã có những hành xử không đúng mực, thậm chí nhắn tin, gọi điện để đe dọa. Anh Nguyễn Ngọc Dũng, Thanh tra viên Sở Giao thông vận tải làm tại chốt, cho biết: Tình trạng xe ô tô từ 4 đến 8 chỗ vận chuyển hành khách không có tem, phù hiệu xe kinh doanh vận tải hành khách diễn ra phổ biến sau ngày 15/4. Để các cơ quan chức năng không phát hiện được, các lái xe thường yêu cầu người dân khai báo lái xe là người nhà, vận chuyển không lấy tiền; chúng tôi đã phải sử dụng mọi biện pháp nghiệp vụ để phát hiện, xác minh việc thu tiền của người dân và đã tiến hành lập biên bản xử lý một số trường hợp để răn đe, còn lại chủ yếu là tuyên truyền, nhắc nhở; yêu cầu nhà xe lấy giá đúng với giá theo quy định của Nhà nước; còn bà con thì chúng tôi bố trí xe chở về địa phương. Ngoài thường xuyên có 1-2 xe khách túc trực tại chốt, những ngày này, Sở Giao thông vận tải đã tăng cường hàng chục xe khách từ 16 – 40 chỗ, sẵn sàng đưa bà con trở về địa phương. Đối với lái xe không có hộ khẩu thường trú, tạm trú trên địa bàn tỉnh thì dứt khoát yêu cầu quay về địa phương nơi xuất phát.

   Vợ chồng anh Lò Văn Păn, ở bản Nong Luông, xã Mường Bú (Mường La) cùng với 6 người khác ở xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai đi làm công nhân xây dựng công trình tại Đan Phượng (Hà Nội) từ 25/3 đến 1/4 thì công trình phải dừng thi công theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; đến ngày 17/4, mọi người quyết định thuê xe 8 chỗ về với giá 4 triệu đồng. Đến chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại xã Lóng Luông (Vân Hồ), đã được lực lượng thanh tra Sở Giao thông vận tải kiểm tra xác minh, yêu cầu lái xe chỉ được thu 200.000 đồng/người; nhờ đó vợ chồng anh được hoàn trả 600.000 đồng. Anh Păn chia sẻ: Hai vợ chồng đi làm mới được 7 ngày công đã phải nghỉ dịch; chủ công trình chỉ cho ăn, mọi chi phí sinh hoạt chúng tôi vẫn phải lo, sắp hết tiền nên đến ngày 17/4, chúng tôi đã dồn hết tiền để thuê xe về. Đến đây nhờ các cán bộ can thiệp mà chúng tôi không phải mất nhiều tiền thuê xe, lại được bố trí xe đưa về. Chúng tôi rất cảm ơn các cán bộ, chiến sĩ đã giúp đỡ. 
 

Người dân được bố trí lên xe khách để về các địa phương.

   Nếu như những ngày trước, tại chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại xã Lóng Luông (Vân  Hồ),tổ chức đưa người về địa phương trung bình khoảng 20-30 người/ngày thì từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 18/4, đã phải bố trí hơn 20 lượt xe, đưa 618 người về các huyện, thành phố; tổng số được kiểm tra là 3.629 người, yêu cầu 392 người quay lại địa phương nơi xuất phát. Có 1.605 lượt phương tiện được kiểm tra và yêu cầu 181 lượt xe quay lại, chủ yếu là xe con, taxi, xe khách và xe máy.

   Việc người dân từ các tỉnh, thành phố ồ ạt trở về Sơn La cùng một thời điểm gây ách tắc giao thông, nhưng đặc biệt là nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19 vào địa bàn tỉnh là rất cao.  Vì vậy, người dân cần tuân thủ chấp hành các quy định phòng, chống dịch bệnh, góp phần chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Tác giả: Quàng Hưởng

Nguồn tin: baosonla.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Nhà hàng ngon Mộc Châu - Đông Hải
Homestay moc chau

Video Clips

Văn bản mới

CM

Sách Cẩm nang Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 28/04/2021

lượt xem: 1842 | lượt tải:833

2954/QĐ-UBND

Phê duyệt Nhiệm vụ và dự toán lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dịch vụ cửa ngõ thuộc Trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu

Thời gian đăng: 17/01/2021

lượt xem: 2494 | lượt tải:0

QH01

NHIỆM VỤ QUY HOẠCH CHI TIẾT XÂY DỰNG TỶ LỆ 1/500 Dự án đầu tư xây dựng phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 06/10/2020

lượt xem: 2693 | lượt tải:0

45/2019/NĐ-CP

Nghị định số 45/2019/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch

Thời gian đăng: 29/06/2020

lượt xem: 3203 | lượt tải:0

128/QD-Ttg

Phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2030

Thời gian đăng: 15/08/2019

lượt xem: 5160 | lượt tải:0

Liên kết website

Khu du lịch sinh thái Mộc Sương
Khách sạn Mộc Sương
Mộc Châu Retreat
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây