Thịt trâu, bò gác bếp ngon tại Mộc Châu

Thứ hai - 09/01/2017 08:52
Thịt gác bếp thường được lựa chọn chế biến từ thịt tươi, ngon, qua quá trình chế biến cầu kỳ để có được hương thơm, vị ngọt xen lẫn vị cay trong từng miếng thịt.
Thịt trâu, bò gác bếp ngon tại Mộc Châu
Chị Lan - 0941 211 486
Thị trấn Nông trường Mộc Châu
(ship hàng toàn quốc)

Theo tiếng Thái là “Nhắm Giảng”, hoặc “Nhứa Giảng” theo tiếng Thái Đen! Dịch ra tiếng Phổ Thông thì là Thịt khô. Khởi nguồn của nó là khi thịt tươi không bảo quản được quá lâu, đồng bào nghĩ ra cách ướp các loại gia vị cay nóng treo trên lửa cho khô đi để sử dụng được lâu. Nó cũng giống như dưới xuôi làm mắm tôm, mắm tép.
 
Chính cách chế biến độc đáo và những loại gia vị đặc trưng chỉ có ở núi rừng như mắc khén, hạt dổi, ớt tiêu... đã tạo nên món ăn khác biệt.


 
 
Nói cầu kỳ thì món ăn này cũng không dễ làm, đầu tiên là phải chọn thịt còn tươi, phải cắt được tiết, thịt con vật đã chết mà không cắt được tiết thì không làm nổi món gác bếp ngon. Thịt cũng phải được thái đúng thớ, trộn gia vị thì theo tỷ lệ gia truyền của từng nhà, nhưng phải đảm bảo cay vừa phải, mặn vừa phải và dạy mùi thơm. Thịt ướp xong thì để ngoài cho ráo rồi treo trên lửa. Nhưng không phải cứ treo không là được, khi treo cũng phải tính độ cao cho hợp lý, treo sát lửa quá thịt khô quắt nhanh mà bên trong chưa khô, treo xa quá thì thịt bị mốc. Cái này cũng lại cần đến kinh nghiệm gia truyền
Thịt khô của đồng bào Thái ở Tây Bắc làm miếng to bự, dài hoặc ngắn tùy vào sở thích làm của gia chủ. Nhưng thường là miếng to bằng cổ tay, chứ không xé nhỏ vụn như Thịt Bò Khô bán đầy trong siêu thị đâu. Mùi vị cũng đặc biệt lắm, vừa cay cay của ớt, mặn mặn của muối, và đặc biệt có 1 vị rất thơm mà ít người có thể đoán ra! Ấy là hạt Mắc Khén, tôi gọi nôm na nó là Hạt Tiêu Rừng, có thứ hạt này tẩm ướp thì mới đúng ra được phong vị Thịt Khô của Tây Bắc chúng tôi được.
 
Độ khô của miếng thịt tùy thuộc vào mục đích sử dụng, nếu như để lâu thì thường gia chủ sẽ làm rất khô. Còn nếu để dùng ngay trong dịp lễ Tết, Cưới xin thì thường không quá khô! Và bà con ở đây vẫn thường bảo “Bên trong còn hơi ướt ăn mới ngon”, quả đúng như thế thật, nếu khô cứng từ trong ra ngoài, ăn hầu như không còn cảm nhận được vị ngon của Thịt! Bên trong bao giờ cũng phải còn hơi mềm, ướt 1 chút, như vậy ăn mới ngon! 

Là người Thái Chính gốc, chị Lan ở thị trấn Nông trường Mộc Châu có bí quyết chế biến của riêng mình để đưa ra lo những mẻ thịt  ngon, được khách hàng trong nam ngoài bắc ưa chuộng. Có thể liên hệ mua thịt theo số điện thoại dưới đây.:
Chị Lan - 0941 211 486
Thị trấn Nông trường Mộc Châu
(ship hàng toàn quốc)

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Nhà hàng ngon Mộc Châu - Đông Hải
Homestay moc chau

Video Clips

Văn bản mới

CM

Sách Cẩm nang Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 28/04/2021

lượt xem: 1847 | lượt tải:834

2954/QĐ-UBND

Phê duyệt Nhiệm vụ và dự toán lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dịch vụ cửa ngõ thuộc Trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu

Thời gian đăng: 17/01/2021

lượt xem: 2502 | lượt tải:0

QH01

NHIỆM VỤ QUY HOẠCH CHI TIẾT XÂY DỰNG TỶ LỆ 1/500 Dự án đầu tư xây dựng phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 06/10/2020

lượt xem: 2700 | lượt tải:0

45/2019/NĐ-CP

Nghị định số 45/2019/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch

Thời gian đăng: 29/06/2020

lượt xem: 3208 | lượt tải:0

128/QD-Ttg

Phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2030

Thời gian đăng: 15/08/2019

lượt xem: 5167 | lượt tải:0

Liên kết website

Khu du lịch sinh thái Mộc Sương
Khách sạn Mộc Sương
Mộc Châu Retreat
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây