Mộc Châu tập trung cho mục tiêu trở thành khu du lịch quốc gia

Thứ ba - 07/10/2014 20:05
Cao nguyên Mộc Châu có khí hậu ôn đới trong lành, mát mẻ, cảnh quan thiên nhiên đẹp và thoáng đãng. Mộc Châu có đủ điều kiện để phát triển nhiều loại hình du lịch, đặc trưng của cao nguyên như: du lịch nghỉ mát, nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, đồng cỏ, đồi chè, vườn cây ăn quả ôn đới, các khu trồng rau hoa xuất khẩu, nghiên cứu các khu rừng sinh thái, các hang động, thác nước…
Mộc Châu tập trung cho mục tiêu trở thành khu du lịch quốc gia
Đặc biệt, tết Độc lập 2-9 hằng năm đã trở thành ngày hội văn hóa truyền thống các dân tộc Mộc Châu thu hút hàng nghìn du khách gần xa về giao lưu, hội ngộ... Từ tiềm năng, lợi thế đó, Mộc Châu đã được chính phủ cho phép quy hoạch xây dựng thành Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu.
 
Từ năm 2010 đến nay, Ban quản lý khu du lịch Mộc Châu đã tích cực phối hợp với các ngành liên quan, đơn vị tư vấn tham mưu cho UBND tỉnh hoàn thành quy hoạch tổng thể Khu du lịch quốc gia Mộc Châu; HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 316/NQ-HĐND ngày 13-4-2010 về việc thông qua quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu đến năm 2020.
 
Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu được quy hoạch với hơn 1.800 ha; lượng khách tối thiểu 1.000.000 lượt khách/năm, gồm: Khu trung tâm du lịch; khu vui chơi giải trí, khu nghỉ dưỡng cao cấp và 7 phân khu, 4 điểm vệ tinh; tổng mức đầu tư khoảng 10.500 tỷ đồng, trong đó: nguồn vốn Nhà nước khoảng 1.050 tỷ đồng, còn lại là vốn ngoài ngân sách (vốn của doanh nghiệp trong nước và vốn FDI).
 
Theo báo cáo của Ban quản lý Khu du lịch Mộc Châu, đến nay đã quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 khu trung tâm du lịch Mộc Châu rộng 442 ha với 14 khu chức năng, hoàn chỉnh biển công khai quy hoạch, cắm mốc ranh giới; hoàn thành quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 các dự án thành phần, khu, điểm du lịch; đã có 5 khu được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch gồm: khu khách sạn - resort 4 sao; khu vườn bách hoa; khu nghỉ mát công viên đồng ruộng; khu trồng cây lưu niệm, lưu danh và khu vườn thực nghiệm quản ôn đới và dịch vụ hái quả; 4 khu du lịch vệ tinh khác được UBND tỉnh phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch. Đồng thời, UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho 4 nhà đầu tư đầu tư vào các khu, điểm du lịch trên địa bàn huyện Mộc Châu đó là: Công ty TNHH tập đoàn Đông Dương, Doanh nghiệp tư nhân Thanh Tùng, Công ty CP rừng bền vững và Công ty CP thương mại dịch vụ HTX.
 
Hiện tại, dự án khu khách sạn - resort 4 sao, diện tích 20,8 ha đã xây dựng phương án đền bù tổng thể gửi các cơ quan chức năng UBND huyện phê duyệt để triển khai thi công. Dự án các khu du lịch nghỉ dưỡng và tham quan, khu du lịch văn hoá, khu biệt thự lưu trú nghỉ dưỡng, khu biệt thự đồng cỏ đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư và phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch. Các dự án do Công ty CP rừng bền vững làm chủ đầu tư, có quy mô 48,44 ha, gồm: khu bách hoa viên; khu trồng cây lưu danh, lưu niệm; khu nghỉ mát công viên đồng ruộng; khu vườn thực nghiệm quả ôn đới và dịch vụ hái quả... Một số dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ công tác du lịch như hệ thống giao thông đô thị, điện, nước, nhà điều hành đang được tiếp tục thẩm định, trình tỉnh phê duyệt...
 
Ban quản lý khu du lịch Mộc Châu cũng đã phối hợp giới thiệu mở tuor du lịch đến các điểm du lịch cộng đồng bản Áng, bản Dọi (Mộc Châu), bản Phụ Mẫu, Nà Bai (Vân Hồ); du lịch sinh thái, nông nghiệp tại cánh đồng chè Mộc Sương; du lịch nghỉ mát tại Công ty hoa Cao Nguyên; hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật xây dựng mô hình nhà hàng du lịch sinh thái, nhà nghỉ tại cộng đồng; xây dựng trang thông tin điện tử(dulichmocchau.com), để cung cấp những thông tin liên quan đến các hoạt động đầu tư của các nhà đầu tư, quảng bá, đưa hình ảnh du lịch Mộc Châu đến với du khách trong và ngoài nước. Tổ chức các hội thảo về phát triển, quảng bá du lịch Mộc Châu tại Hà Nội và tại tỉnh. Phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam, công ty lữ hành, các đơn vị truyền thông thực hiện các hoạt động khảo sát, giới thiệu sản phẩm du lịch Mộc Châu; tổ chức các sự kiện văn hóa du lịch của khu vực, của tỉnh diễn ra trên địa bàn huyện Mộc Châu; xây dựng trung tâm giới thiệu sản phẩm du lịch Mộc Châu tại thành phố Sơn La; đặt văn phòng đại diện tại Nhà khách Thanh Xuân; tổ chức cuộc thi ảnh “Sắc xuân Mộc Châu”, cùng nhiều hoạt động quảng bá hình ảnh du lịch khác.
 
Do chú trọng quảng bá, thông tin, xúc tiến du lịch nên lượng khách đến Mộc Châu ngày càng tăng, các cơ sở dịch vụ, lưu trú cũng phát triển mạnh. Theo thống kê từ các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú và các điểm tham quan danh lam thắng cảnh, đến tháng 9 năm 2014, lượt khách du lịch đến Mộc Châu đã đạt 600.000 lượt. Hiện, trên địa bàn huyện Mộc Châu có 234 nhà hàng, cơ sở lưu trú, trong đó 147 nhà hàng và dịch vụ vui chơi giải trí, 87 cơ sở lưu trú du lịch với tổng số 582 phòng, 1.549 giường…
 
Còn rất nhiều việc phải làm trước ngày công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch khu du lịch quốc gia Mộc Châu. Tin rằng, với sự nhập cuộc của các cấp, các ngành, của huyện và đồng bào các dân tộc, Mộc Châu sẽ đáp ứng những điều kiện cơ bản để trở thành khu du lịch quốc gia.
 
Theo Nghị định số 92/2007/NĐ-CP ngày 1-6-2007 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Du lịch, khu du lịch được công nhận là khu du lịch Quốc gia phải đáp ứng các tiêu chí: “Có tài nguyên du lịch đặc biệt hấp dẫn với ưu thế về cảnh quan thiên nhiên, có khả năng thu hút nhiều khách du lịch; có diện tích tối thiểu là một nghìn héc ta; có khả năng bảo đảm phục vụ ít nhất một triệu lượt khách du lịch một năm; có quy hoạch phát triển khu du lịch được cấp có thẩm quyền phê duyệt; có mặt bằng, không gian đáp ứng yêu cầu của các hoạt động tham quan, nghỉ ngơi, giải trí; có kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch và dịch vụ đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; có cơ sở lưu trú du lịch, khu vui chơi giải trí, thể thao và các cơ sở dịch vụ đồng bộ khác”.
 
 
 
ANH ĐỨC- BÁO SƠN LA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Homestay moc chau
Nhà hàng ngon Mộc Châu - Đông Hải

Video Clips

Văn bản mới

CM

Sách Cẩm nang Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 28/04/2021

lượt xem: 2052 | lượt tải:901

2954/QĐ-UBND

Phê duyệt Nhiệm vụ và dự toán lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dịch vụ cửa ngõ thuộc Trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu

Thời gian đăng: 17/01/2021

lượt xem: 2778 | lượt tải:0

QH01

NHIỆM VỤ QUY HOẠCH CHI TIẾT XÂY DỰNG TỶ LỆ 1/500 Dự án đầu tư xây dựng phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Thời gian đăng: 06/10/2020

lượt xem: 2901 | lượt tải:0

45/2019/NĐ-CP

Nghị định số 45/2019/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch

Thời gian đăng: 29/06/2020

lượt xem: 3390 | lượt tải:0

128/QD-Ttg

Phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2030

Thời gian đăng: 15/08/2019

lượt xem: 5398 | lượt tải:0

Liên kết website

Mộc Châu Retreat
Khu du lịch sinh thái Mộc Sương
Khách sạn Mộc Sương
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây